Sáng nay BCĐ xã Sơn Ninh phối hợp với cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện, cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Sơn, đi kiểm tra các đồng lúa vụ Xuân trên địa bàn xã.

Qua kiểm tra trên các vùng ruộng (Đàng Đắp, Bàu De, Bàu Sét, Bàu Dưng, Khe Chài, Pha Luyện, Ruộng Tin, Địa Sử, Ruộng Bàu, Ruộng Vành, Bàu Nầm, Đàng Cần…) có xuất hiện bệnh Đạo ôn cổ lá, Đạo ôn cổ bông; bệnh Khô vằn; bệnh Bạc lá vi khuẩn.
Để khẩn trương phun phòng trừ kịp thời bệnh đạo ôn cổ lá, Đạo ôn cổ bông; bệnh Khô vằn; bệnh Bạc lá vi khuẩn hại lúa, Ủy ban nhân dân xã hướng dẫn các giải pháp cần thực hiện như sau:
- Đưa nước vào ruộng, để tăng hiệu quả phòng trừ bệnh và tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
- Tập trung phòng trừ dịch hại ngay trên toàn bộ diện tích sản xuất của từng thôn, đảm bảo 100% diện tích được phun phòng trước ngày 28/4/2022. (quy trình thực hiện theo hướng dẫn kèm theo).
Bên cạnh đạo ôn cổ bông, đề nghị các thôn theo dõi diển biến bệnh khô vằn, rầy nâu, bạc lá vi khuẩn để kịp thời xử lý

HƯỚNG DẪN
PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI VỤ XUÂN 2022

1. BỆNH ĐẠO ÔN CỔ BÔNG, KHÔ VẰN, LEM LÉP HẠT
Thời điểm phun:
- Lần 1: Lúa ở giai đoạn đòng béo, một vài bông trỗ xấp xoi.
- Lần 2: Sau khi lúa trỗ 07 ngày.
Sử dụng thuốc:
- Beam 75WP: Pha 16 gam với 25 lít/sào (02 gói/sào);
- Filia 5125 SE: Pha 30ml với 25 lít nước/sào (1,5 lọ/sào);
- Angate 75WP: Pha 25 gam với 25 lít nước/sào (01 gói/sào)
Kết hợp 15ml Tiltsuper 300EC hoặc 15ml Nevo 330 EC/sào.
2. BỆNH BẠC LÁ VI KHUẨN
- Totan 200WP: Pha 20 gam với 20 lít nước (01 gói/sào);